Thuốc G5 Duratrix 75mg giá bao nhiêu? Trị bệnh gì? Cơ chế tác dụng

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Phan Thị Hằng
G5 Duratrix

Thuyên tắc-huyết khối tĩnh mạch (VTE) và huyết khối động mạch do xơ vữa (AT) là những tình trạng rất nguy hiểm. Lúc này, các cục huyết khối hình thành và phát triển to quá mức trong lòng mạch sẽ làm tắc nghẽn hoàn toàn mạch máu bị tổng thương. Máu không thể đưa tới những cơ quan trong cơ thể, hậu quả có thể là tử vong do thiếu máu hay những di chứng sau này.

Hoạt chất Clopidogrel được phát triển để giúp cho các bệnh nhân nguy cơ cao gặp huyết khối tránh được tình trạng này. Tuy nhiên, nó lại có những tác dụng phụ nếu sử dụng không đúng cách. Do đó, G5 Duratrix 75mg cần phải được kê đơn và hướng dẫn sử dụng bởi bác sĩ chuyên môn để tránh khỏi những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của National eHealth để có được các thông tin đầy đủ về sản phẩm này.

Thuốc G5 Duratrix 75mg là gì?

G5 Duratrix 75mg có hoạt chất là Clopidogrel (dưới dạng Clopidogrel bisulfat), hàm lượng 75mg. Tá dược vừa đủ 1 viên.

Dạng Bào Chế: Viên nén bao phim

Quy cách đóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Hạn sử dụng: 24 tháng

Clopidogrel có tác dụng phòng ngừa, điều trị các biến cố huyết khối và đã được chứng minh hiệu quả rõ ràng qua nhiều thử nghiệm lâm sàng.

G5 Duratrix 75mg là thuốc dự phòng tắc mạch, huyết khối được sản xuất và đăng ký lưu hành bởi công ty Công ty Cổ Phần Dược Phẩm Hà Tây. Địa chỉ: Số 10A Phố Quang Trung, Phường Quang Trung, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội. Số đăng ký VD-21848-14.

Cơ chế tác dụng của G5 Duratrix

Hoạt chất clopidogrel thuộc nhóm thuốc ức chế kết tập tiểu cầu. Clopidogrel ức chế chọn lọc sự gắn kết của adenosine diphosphate (ADP) vào tiểu cầu P2Y12. Sau đó sự hoạt hóa qua trung gian ADP của phức hợp glycoprotein GPIIb / IIIa sẽ làm ức chế sự kết tập tiểu cầu. Với cơ chế tác dụng này, cục huyết khối sẽ bị ức chế hình thành.

Hoạt chất clopidogrel
Hoạt chất clopidogrel

Chỉ định điều trị của G5 Duratrix 

– Dự phòng bậc hai làm giảm nguy cơ tai biến tim mạch sau nhồi máu cơ tim, đột quỵ và bệnh lý động mạch ngoại biên

– Điều trị hội chứng mạch vành cấp (đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim không có ST chênh lên và nhồi máu cơ tim có ST chênh lên).

– Điều trị hội chứng đau thắt ngực ổn định mạn tính

– Phối hợp với aspirin để dự phòng tái hẹp mạch sau can thiệp mạch qua da và đặt stent mạch vành.

Chống chỉ định

Dị ứng với clopidogrel hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.
Loét dạ dày – tá tràng, chảy máu nội sọ [1]Dược thư quốc gia Việt Nam năm 2018, trang 425

Cách dùng – Liều lượng G5 Duratrix như thế nào

Vỉ G5 Duratrix
Vỉ G5 Duratrix

– Liều uống hàng ngày ở người lớn là 75 mg/ngày.

– Sau nhồi máu cơ tim, đột quỵ; bệnh lý động mạch ngoại biên: 75 mg/ngày, uống 1 lần.

– Hội chứng mạch vành cấp:

 • Đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim không có ST chênh lên: Nếu bệnh nhân được lựa chọn can thiệp mạch vành qua da, liều nạp ban đầu 300 mg trước khi can thiệp ít nhất 2 giờ, sau đó 75 mg/ngày (phối hợp với 75 – 325 mg aspirin/ngày). Nếu bệnh nhân không thể dùng aspirin thì dùng liều đầu tiên clopidogrel 300 – 600 mg trước can thiệp ít nhất 24 giờ, sau đó là 75 mg/ngày, kéo dài ít nhất 12 tháng.
 • Nhồi máu cơ tim có ST chênh lên: Nếu bệnh nhân điều trị bảo tồn thì uống clopidogrel 75 mg/ngày (phối hợp với aspirin 75 mg – 162 mg/ngày). Thời gian điều trị < 28 ngày, thường là cho đến khi ra viện. Có thể dùng 1 liều đầu tiên 300 – 600 mg/ngày nếu bệnh nhân có chỉ định can thiệp mạch vành. Sau can thiệp mạch vành, bệnh nhân tiếp tục uống 75 mg/ngày, kéo dài ít nhất 12 tháng

– Không cần hiệu chỉnh liều ở những bệnh nhân suy thận, người già

– Liều dùng cho trẻ em: Chưa có thông tin về liều tối ưu cho trẻ em, các thông tin về liều ở trẻ em rất hạn chế, cần có các nghiên cứu tiếp tục. Nghiên cứu cho thấy trẻ < 24 tháng dùng 0,2 mg/kg/ngày, dùng 1 lần/ngày có hiệu quả tương đương như người lớn dùng liều thông thường. Đối với trẻ em > 2 tuổi, chưa có liều tối ưu được khuyến cáo, tuy nhiên không được dùng liều cao hơn của người lớn, có thể dùng liều ban đầu 1 mg/kg, sau đó hiệu chỉnh tùy theo đáp ứng

Lưu ý – thận trọng khi sử dụng G5 Duratrix

Lưu ý - thận trọng khi sử dụng G5 Duratrix
Lưu ý – thận trọng khi sử dụng G5 Duratrix

Khi sử dụng cho những bệnh nhân có nguy cơ chảy máu do chấn thương, phẫu thuật, hoặc chảy máu bệnh lý như loét dạ dày tá tràng cần hết sức thận trọng do clopidogrel đã có làm tăng thời gian chảy máu.

Nên kết hợp aspirin và clopidogrel trên bệnh nhân có tiền sử cơn thiếu máu não thoáng qua hoặc đột quỵ, có nguy cơ tái phát cơn thiếu máu não cục bộ để làm tăng hiệu quả, đồng hời hạn chế tác dụng phụ gây chảy máu khi chỉ dùng clopidogrel đơn độc.

Hiện nay vẫn còn rất ít thông tin lâm sàng trên bệnh nhân suy gan, suy thận do đó cần sử dụng thận trọng.

Trong quá trình dùng thuốc nếu gặp phải tình trạng bầm tím trên da, hoặc nặng hơn là chảy máu thì bệnh nhân cần báo ngay cho bác sĩ chăm sóc.

Tác dụng không mong muốn của G5 Duratrix

Chảy máu là tác dụng thường gặp nhất của clopidogrel, chảy máu có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào. Tuy nhiên nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có các thuốc bệnh nhân đang dùng cùng và cơ địa, tính nhạy cảm của từng người.

Một số tác dụng phụ thường gặp:

 • Tiêu hóa: Rối loạn tiêu hóa có thể đến 27%, có thể gặp đau bụng, nôn, chán ăn, viêm dạ dày, táo bón.
 • Tim mạch: Đau ngực (8%), phù mạch (4%), tăng huyết áp (4%).
 • Hệ thần kinh trung ương: Đau đầu (3 – 8%), chóng mặt (2 – 6%)
 • Da: Ngứa (4%), ban đỏ (3%).
 • Hô hấp: Khó thở (5%), viêm mũi (4%), viêm phế quản (4%),
 • Tương tác thuốc G5 Duratrix với thuốc nào?

– Clopidogrel có thể làm tăng tác dụng/độc tính của các thuốc sau:

 • Thuốc chống đông
 • Thuốc chống tiểu cầu
 • Thuốc hủy cục máu đông
 • Drotrecogin alfa
 • Ibritumomab
 • Salicylat
 • Tositumomab
 • Warfarin

– Tác dụng của clopidogrel tăng lên khi dùng cùng các thuốc sau:

 • Dasatinib
 • Thuốc chống viêm không steroid
 • Ethyl ester của acid omega-3
 • Pentosan natri polysulfat
 • Prostacyclin
 • Dẫn chất rifamycin

– Tác dụng của clopidogrel có thể giảm đi khi dùng kèm các thuốc sau:

 • Các thuốc chẹn kênh calci (amlodipin, Nifedipine,…)
 • Kháng sinh nhóm macrolid (erythromycin, …),
 • Thuốc chống viêm không steroid, thuốc ức chế bơm proton (omeprazol,…)
 • Các thuốc ức chế CYP2C19
 • Khi sử dụng G5 Duratrix cần tránh những gì?
Khi sử dụng G5 Duratrix cần tránh những gì?
Khi sử dụng G5 Duratrix cần tránh những gì?

Những thuốc làm tăng tác dụng/độc tính hoặc giảm tác dụng của clopidogrel đã liệt kê ở trên
Tránh sử dụng một số thảo dược sau đây (có thể làm tăng tác dụng quá mức của clopidogrel): Cỏ linh lăng, cây hồi, quả quất, cây dứa, húng chanh, dầu quả anh thảo, tỏi, nghệ, gừng, sâm, bạch quả, hạt nho, trà xanh, hạt dẻ, cam thảo, đinh hương đỏ, tần bì, cỏ ba lá, liễu.

Thuốc G5 Duratrix giá bao nhiêu? Mua chính hãng ở đâu?

G5 Duratrix có giá khoảng 400.000 VND/hộp. Sản phẩm này được bán tại các cơ sở bán lẻ với mức giá có thể chưa thống nhất tuy nhiên sẽ không chênh lệch quá nhiều. G5 Duratrix được bán chính hãng tại Nhà thuốc Việt Pháp 1, Bạn có thể liên hệ tới Nhà thuốc Việt Pháp 1 để đặt mua sản phẩm này với mức giá tốt nhất.

Bạn có thể click vào nút đặt hàng phía trên hoặc gọi trực tiếp vào hotline 0962.260.002 để được dược sĩ tư vấn đặt hàng. Chúng tôi giao hàng toàn quốc và tư vấn miễn phí.

5/5 (1 Review)

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Dược thư quốc gia Việt Nam năm 2018, trang 425

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

National eHealth - Công Nghệ Thông Tin Trong Y tế & Chăm Sóc Sức Khỏe - 100% nội dung được biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

National eHealth là website cung cấp thông tin Y Tế & Sức Khỏe tin cậy, chuẩn khoa học, dễ đọc, dễ hiểu và đầy đủ bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin vào truyền thông, chăm sóc sức khỏe theo 05 lĩnh vực chiến lược gồm: điều trị, nghiên cứu, đào tạo, theo dõi dịch bệnh và giám sát y tế công cộng.

Tất cả các bài viết đều trích dẫn từ nguồn chính thống và được viết bởi những tác giả là Dược sĩ, Bác sĩ có chuyên môn cao trong hành nghề và được đào tạo bởi các trường đại học uy tín trên cả nước.